6 đặc điểm con cái thừa hưởng từ mẹ

Con cái di truyền gì từ mẹ là vấn đề được nhiều người quan hoài, có 6 đặc điểm mà rất nhiều trẻ thừa hưởng từ mẹ mình.
Khi con chào đời, có nhẽ bạn không chỉ thắc mắc chúng sẽ thừa hưởng đặc điểm gì từ ba má. Điều gì khiến một số em bé trông giống mẹ hơn, trong khi những em khác lại giống cha? Điều này có nhẽ phụ thuộc vào sự phối hợp giữa gen và lối sống.


Trong khi hầu hết các gen được di truyền từ cả cha lẫn mẹ, có một số đặc lăn tay có người mẹ di truyền cho con mình. Sự “kế thừa” từ người mẹ là một điều rất thích, càng minh chứng cho mối liên hệ bền chặt giữa mẹ và con.

Hiện nay, phê chuẩn các nghiên cứu về di truyền học đã cho phép các nhà khoa học xác định xác thực những đặc điểm nào con cái được thừa hưởng từ ba má. Dưới đây là một số đặc điểm về thể chất và tính cách mà có thể bạn không biết rằng con cái được thừa hưởng từ người mẹ.

1. Kiểu ngủ

Nếu bạn cảm thấy khó chịu vì con mình rất khó ngủ, có thể điều đó được di truyền từ gia đình.

Theo nghiên cứu mới từ “tập san Y học Giấc ngủ”, người mẹ thường có ảnh hưởng nhiều hơn đến thói quen ngủ của con mình vì họ thường dành nhiều thời kì cho con cái hơn các ông bố.


Kết quả cho thấy con của những bà mẹ hay bị mất ngủ sẽ ngủ muộn hơn, khó đi vào giấc ngủ, thời kì ngủ sâu ít. Không có mối liên tưởng nào giữa vấn đề về giấc ngủ của người cha và của con cái.

Từ trăn trở suốt đêm, mất ngủ hay cần ngủ trưa nhiều hơn những người khác, trẻ có thể học theo những lề thói ngủ này từ mẹ.

2. Tính cách

Mặc dù môi trường sống đóng vai trò trong việc định hình tính cách của trẻ nhưng các nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng, cấu trúc di truyền có thể đóng vai trò lớn hơn trong tính khí của trẻ.

Theo một nghiên cứu của Đức được ban bố trên “tùng san Nghiên cứu Não bộ Hành vi”: “Những cá nhân chủ nghĩa mang một loại alen cụ thể hoặc dạng gen thay thế có nhiều khả năng tức giận hơn những người không có alen này“. (Alen là các biến thể của một gen, có thể xảy ra do sự đột biến hoặc đa dạng di truyền)

Tuy nhiên, môi trường mà trẻ sinh sống cũng có tác động rất lớn đến hành vi và tính khí của chúng khi chúng lớn lên.

thành ra, bác mẹ nên gắng giao tiếp một cách lành mạnh ngay từ khi con cái còn nhỏ. Người ta đã chứng minh rằng, những đứa trẻ có ba má ngay la hét và đánh nhau trước mặt chúng có nhiều khả năng miêu tả những hành vi này hơn.

3. khiếu thể thao

Trên thực tại, mẹ có thể là người chịu trách nhiệm lớn nhất về Năng khiếu thể thao của con mình.

Ở hồ hết các loài động vật có vú, bộ gen ty thể của chúng ta (thường được gọi là trung tâm năng lượng của tế bào) được thừa hưởng độc quyền từ mẹ. Trong khi đó, các loại DNA còn lại, DNA nhân được thừa hưởng từ cả bố và mẹ. nên, “gen vận cổ vũ chuyên nghiệp” và những thứ như sức chịu đựng hay sức bền thể chất có thể nói là do di truyền từ người mẹ.

Một nghiên cứu được công bố năm 2005 trên Tạp chí Sinh lý học áp dụng cho thấy, trẻ thơ có xu hướng thừa hưởng các yếu tố liên can tới thể thao từ người mẹ cao hơn người cha. DNA ty thể cũng đóng một vai trò trong cách một người sử dụng tế bào oxy trong khi tập thể dục.

4. Dấu hiệu lão hóa

Một đặc điểm di truyền khác mà con cái thừa hưởng từ mẹ là các dấu hiệu lão hóa về thể chất.

Nếp nhăn, rãnh cười và vết chân chim đều là những dấu hiệu lão hóa tiêu biểu. hẳn nhiên, làn da và ngoại hình của một người bị ảnh hưởng bởi nhiều nhân tố môi trường như phơi nắng, xúc tiếp với tia UV và các gốc tự do.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu tế bào da và DNA của người mẹ bị đột biến hoặc bị tổn thương do ánh nắng mặt trời thì những đột biến DNA ty thể này có thể được truyền lại cho con cái.

Theo nghiên cứu do Nils-Göran Larsson dẫn đầu tại Viện sinh vật học Lão hóa Max Planck ở Cologne, sự lão hóa được xác định không chỉ bởi sự tàng trữ các thương tổn DNA xảy ra trong cuộc thế mà còn bởi những tổn thương mà con cái thừa hưởng từ mẹ của mình.

5. Các bệnh di truyền khác

Một cặp thể nhiễm sắc được gọi là nhiễm sắc thể giới tính xác định em bé là trai hay gái. Trong quá trình thụ tinh, em bé sẽ thừa hưởng thể nhiễm sắc X từ tế bào trứng của mẹ và thể nhiễm sắc X hoặc Y từ tinh trùng của bố. Kết quả là XY sinh ra con trai, thành ra con trai chỉ có một bản sao của nhiễm sắc thể X. Việc kế thừa một bản sao gen bị lỗi trên thể nhiễm sắc X gây ra tình trạng di truyền lặn liên kết với nhiễm sắc thể X.

Các tỉ dụ bao gồm mù màu đỏ-xanh và bệnh máu khó đông (một tình trạng khiến máu không đông lại thường ngày). Những tình trạng này hiếm gặp ở nữ giới vì họ thừa hưởng 2 bản sao của gen lặn trên nhiễm sắc thể X, một từ cha và mẹ, nên mới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.

6. Rối loạn thần kinh

mặc dầu sức khỏe tâm thần của một người bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tình cảnh, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có tính di truyền trong gia đình . Điều đó có tức thị không thể xác định trầm cảm là do một gen độc nhất.

Nếu ai đó có cha mẹ hoặc anh chị em bị trầm cảm, người đó có thể có nguy cơ mắc trầm cảm cao gấp 2 đến 3 lần so với người thông thường.

Một nghiên cứu năm 2016 đã phân tích 35 gia đình và phát hiện ra rằng, trầm cảm có nhiều khả năng truyền từ mẹ sang con gái hơn là từ cha sang con gái hoặc cha sang con trai. Tuy nhiên, điều này chẳng thể chắc chắn rằng đó là do di truyền gen của mẹ hay do các nguyên tố khác.

Một nghiên cứu khác năm 2010 cho thấy những đứa trẻ có mẹ bị đột biến gen can dự đến việc giảm sinh sản serotonin có nhiều khả năng mắc chứng rối loạn tăng động giảm để ý (ADHD ). Điều này là do sự thiếu hụt serotonin của người mẹ khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé.