Các mốc khám thai mà mẹ bầu nên biết

Suốt quá trình mang thai, các mốc khám thai quan trọng không phải mẹ bầu nào cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ tìm hiểu các mốc khám thai quan yếu để kịp thời phát hiện khi thai nhi xuất hiện các vấn đề thất thường.
1. Mẹ bầu cần khám thai lần đầu trong tuần thứ 5 đến tuần thứ 8

Một trong các mốc khám thai quan trọng mà mẹ bầu cần thực hiện là mốc khám thai lần đầu. Lần đầu khám thai, bác sĩ sẽ chỉ định thực hành một số đánh giá cơ bản như sau:

– soát cân nặng, chiều cao của mẹ để tính chỉ số BMI của cơ thể nhằm đánh giá tình trạng mẹ bầu đang thừa cân, béo phì hay không.

Sau khi thực hiện rà soát, nếu xuất hiện các vấn đề thất thường thì mẹ bầu sẽ được thầy thuốc đưa ra chỉ dẫn về cách kiểm soát cân nặng khi mang thai nhằm hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra.

– thực hiện xét nghiệm máu về hormone bHcg đối với các trường hợp siêu thanh chưa rõ túi thai hoặc siêu thanh có diễn tả thai thất thường.

– Mẹ bầu cần được thẩm tra áp huyết xem có bị cao huyết áp hay không và thực hành các biện pháp đề phòng nguy cơ bị tiền sản giật.

– Làm siêu âm để rà vị trí phôi thai và tuổi thai nhằm kịp thời phát hiện các bất thường như thai ngoài tử cung,…

– Có thể tính tuổi thai và ngày dự sinh của em bé dựa vào ngày trước tiên của chu kỳ kinh cuối.

– Người mẹ cần thực hiện xét nghiệm máu nhằm rà một số bệnh sau: bệnh sởi, thủy đậu, viêm gan B, giang mai, HIV/AIDS, nguyên tố Rh, nhóm máu,…

Trong buổi khám thai trước hết này bác sĩ sẽ tư vấn cho thai phụ cách bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cấp thiết trong quá trình mang thai, hướng dẫn tham vấn lối sống và các loại thuốc, thực phẩm cần tránh trong thai kỳ.

2. Khám thai lần 2 từ 11 đến 13 tuần 6 ngày

Đối với mốc khám thai quan trọng lần thứ 2 này thầy thuốc cũng sẽ thực hành thẩm tra cân nặng, đo huyết áp, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu và siêu âm nhằm đánh giá sức khỏe của mẹ và tình trạng phát triển của thai nhi.

Ngoài ra, bác sĩ cũng chỉ định thực hành xét nghiệm Double test và siêu thanh rà các bất thường lớn mà có thể gặp ở thai phụ như: tình trạng thai vô sọ, bị thoát vị rốn,…

Mốc khám thai thứ 2 là một trong các mốc khám thai quan trọng mà mẹ bầu cần biết – Ảnh Internet


Đặc biệt trong đó là thực hiện siêu thanh đo độ mờ da gáy của bé để đánh giá tình trạng thai nhi, nguy cơ thai nhi bị Down, các bệnh lý thất thường về nhiễm sắc thể khác hay không. Nếu kết quả đo độ mờ da gáy cho biết thai nhi có nguy cơ cao mắc các bệnh di truyền thì thầy thuốc sẽ tham vấn thực hành xét nghiệm cấp thiết để chuẩn đoán chuẩn xác hơn về tình trạng của thai nhi như thực hành xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn hoặc sinh thiết gai nhau,…

3. Khám thai lần 3 ở mốc từ tuần 16 đến tuần 22 của thai kỳ

Thời điểm mốc khám thai lần thứ 3, thầy thuốc cũng tiếp thực hành các soát thường quy như: cân nặng, áp huyết, siêu thanh, xét nghiệm nước giải,… những rà soát này sẽ giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Việc thực hiện xét nghiệm Double test chưa được, bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm khác là Triple test, đây là loại xét nghiệm máu được thực hành trong khoảng từ tuần thứ 15 đến tuần thứ 18 của thai kỳ.

Các xét nghiệm này có thể chắt lọc các bệnh như ở quý 1 thai kỳ tuy nhiên độ nhạy sẽ thấp hơn so với việc thực hiện xét nghiệm Double test.

thực hành chọc ối, khi các xét nghiệm trước đây cho kết quả rằng thai nhi có nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh cao thì bác sĩ sẽ yêu cầu làm xét nghiệm chọc ối vào khoảng giữa tuần thứ 15 đến tuần 18 của thai kỳ. Lưu ý rằng thủ thuật này có thể là nguy cơ gây sảy thai ở mẹ bầu nhưng với tỷ lệ khá thấp, chỉ dưới khoảng 1%.

4. Mốc khám thai quan trọng thứ 4 từ tuần 22 đến tuần 28

Theo dõi sát thai kỳ để soát sức khỏe của mẹ và bé, thầy thuốc sẽ thực hiện các đánh giá về: cân nặng, huyết áp,…

– Khám thai bằng cách đo khoảng cách từ đá tử cung xuống xương mu, đây được gọi là đo chiều cao tử cung và vòng bụng sản phụ để theo dõi sự phát triển của thai nhi nhằm thẩm tra tim thai.

– thực hành xét nghiệm nước đái.

Bà bầu cần thực hành xét nghiệm nước tiểu – Ảnh Internet

– siêu thanh tầm soát dị tật thai nhi đây là một trong những mốc siêu âm thai quan yếu, bác sĩ chỉ định thực hiện siêu thanh 4D nhằm kiểm tra hình thái của thai nhi, trong đó còn giúp tầm soát các bất thường về tim, tuỳ thuộc, bụng, xương, não, cột sống hoặc thận của thai nhi. Ngoài ra, siêu âm 4D cũng giúp kiểm tra vị trí bám của nhau thai, lượng nước ối.

– Tầm soát đái tháo đường thai kỳ được thực hành bằng nghiệm pháp dung nạp glucose để kịp thời phát hiện đái tháo đường thai kỳ và can thiệp bằng cách thay đổi chế độ ăn, lối sống và có thể dùng thêm insulin.

5. Khám thai lần 5 vào tuần 28 đến tuần 32

thực hành mốc khám thai lần 5, thầy thuốc sẽ siêu âm tầm soát dị quý 3 của thai kỳ để phát hiện các thất thường phát khởi muộn của thai nhi như: Tình trạng tắc ruột, giãn não thất, bị nhiễm trùng bào thai, thẩm tra tim thai, ước lượng kích thước thai nhi, thực hành xét nghiệm máu nước tiểu để theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Mốc khám thai thứ 5 này, thai phụ sẽ được tiêm vaccine uốn ván VAT mũi thứ 2.

6. Lần khám thai thứ 6, 7 từ tuần 32 đến tuần 36

Khám thai lần thứ sau từ tuần 32 đến 34:

rà thai nhi và mẹ bằng cách bác sĩ thực hành thẩm tra tim thai, sau đó ước lượng kích tấc của thai nhi, làm xét nghiệm máu, thực hiện xét nghiệm nước giải, xét nghiệm non-stress nhằm theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Các mẹ cần biết thời kì khám thai để chủ động khám thai bảo vệ sức khỏe mẹ và bé – Ảnh Internet

Khám thai lần thứ 7 từ tuần 34-36:

Trong các tuổi khám thai thầy thuốc sẽ đưa ra các đổi thay khi khám thai. Tuy nhiên, lần khám thai thứ 7 bác sĩ cũng đấu thực hành các đánh giá na ná lần khám thai thứ 6 để theo dõi sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ.

7. Mốc khám thai thứ 8,9,10 từ tuần 36 đến tuần 39

thực hành siêu âm cho mẹ bầu ở tuần thai thứ 36 đến tuần thứ 39. tuổi này là thời đoạn quan trọng vì mẹ bầy sắp bước vào quá trình chuyển dạ. tuổi này thai phụ sẽ đi khám thai mỗi tuần 1 lần để bảo đảm rằng cả mẹ và con đều khỏe mạnh.

Mỗi lần khám thai thì thầy thuốc sẽ tiến hành thăm khám thường quy như siêu âm, xét nghiệm máu nhằm chuẩn bị cho cuộc sinh. thực hành xét nghiệm nước đái, thực hành Non-stress test và rà cổ tử cung để theo dõi thai kỳ.

Ngoài ra, thầy thuốc cũng có thể đưa ra yêu cầu để thực hành thêm một vài xét nghiệm khác nhằm đánh giá khung xương chậu để thẩm tra thai phụ nên sinh thường hay sinh mổ. thầy thuốc cũng sẽ tư vấn cho thai phụ biết cách nhận biết dấu hiệu sắp sinh để kịp thời nhập viện.

ngó với bài viết trên, các mẹ bầu đã có thể nắm rõ các mốc khám thai quan trọng để chuẩn bị và kịp thời thăm khám để bảo đảm sức khỏe cho cả mẹ và con.